Hiện nay, nhiều người nuôi gà thịt vì mục đích kinh tế. Tuy nhiên, không phải người chăn nuôi nào cũng hiểu và thực hành đúng kỹ thuật chăn nuôi gà thịt. Bài viết này sẽ chia sẻ những kỹ thuật nuôi gà thịt cơ bản hiệu quả.
Gà thịt là gì?
Theo tin tức từ luck8, gà thịt là gia cầm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Gà được cho là có nguồn gốc từ Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á và được chia thành hai loại: gà trống và gà mái, có đặc điểm là lông, đuôi và mào.
Gà thịt là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe cao hơn thịt bò, thịt lợn. Thịt gà được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, tùy theo phong tục, truyền thống của mỗi nước.
Đối với ngành công nghiệp thức ăn nhanh, thịt gà là nguồn nguyên liệu chính và phổ biến. Nhưng phần lớn gà được sử dụng trong lĩnh vực này là thịt gà công nghiệp vì thời gian nuôi ngắn, thịt nạc và giá thành rẻ hơn thịt gà nước ta.
Tổng hợp kỹ thuật nuôi gà thịt hiệu quả
Chuẩn bị giống chất lượng
Kinh nghiệm tổng hợp của những người chơi tại nhà cái luck8 cho biết, yếu tố quyết định lớn đến chất lượng và số lượng gà thịt sau này chính là chất lượng giống. Để gà thịt lớn nhanh và có mẫu mã đẹp thì việc lựa chọn giống gà là yếu tố mà mọi người cần quan tâm. Vì bước này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với kỹ thuật nuôi gà thịt phù hợp nên sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc.
Vì vậy, khi quyết định nuôi gà quy mô lớn nhằm mục đích thương mại, điều đầu tiên cần tìm hiểu và thay đổi là tìm được con giống chất lượng tốt.
Người chăn nuôi cần chọn đôi mắt sáng, nhanh nhẹn và có cùng kích thước để chăn nuôi. Vì lông gà sẽ bông và mịn, không bị lộ rốn; Chân mập, khỏe và da chân săn chắc nghĩa là gà khỏe mạnh.
Tùy theo quy mô và yêu cầu của người tiêu dùng mục tiêu, người chăn nuôi nên lựa chọn giống gà phù hợp về giống, trọng lượng và kiểu dáng.
Cần phải đến những cơ sở chăn nuôi uy tín, có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y về chất lượng con giống và giấy phép hoạt động của cơ sở đó.
Kỹ thuật nuôi gà con
Lò ấp nên làm bằng nút bần và đặt trong lồng ấp, không đặt gần cửa ra vào để tránh gió lùa. Tấm bần có chiều cao 60 – 80 cm, có thể sử dụng tấm tròn đường kính 2,8 – 3,0m hoặc tấm hình chữ nhật có kích thước 2x3m khoảng 6m2. Một chuồng gà có đường kính trên có thể nuôi 400 con gà con vào mùa hè và 500 con vào mùa đông.
Bố trí trong quây úm
Bố trí trong quây úm: khay ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ trong chuồng đảm bảo thuận tiện cho gà con ăn. Hệ thống sưởi giữ nhiệt trong máy ấp sử dụng bóng hồng ngoại để cung cấp nhiệt, treo cao hơn mặt sàn 40 – 50 cm để đảm bảo nhiệt độ của máy ấp trong 3 tuần đầu từ 35 – 32oC,
Những ngày lạnh, che lồng ấp bằng chiếu hoặc rèm lưới đen để nhiệt không thoát ra ngoài, giữ ấm cho gà con và tiết kiệm điện.
Thời gian chăn nuôi
Chú ý đến thời gian chiếu sáng: cho gà con từ 1 đến 30 ngày tuổi chiếu sáng 24 – 8 giờ/ngày. Vào ban ngày, bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên.
Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp gà phát triển tốt và tiêu diệt vi khuẩn trong môi trường chuồng trại.
- Trước khi cho gà vào đúng chuồng
- Kéo rèm che kín chuồng
- Bật đèn sưởi trong máy ấp khoảng 2 giờ nếu thời tiết bên ngoài lạnh
- Đổ nước vào máng uống
Chuẩn bị nước cho gà uống
Trong nước uống cần bổ sung kháng sinh, Bcomplex, Glucose theo hướng dẫn. Nước uống phải sạch, an toàn và có thể đun sôi để giữ ấm nếu gà ấp vào mùa lạnh.
Nước uống được cho vào máng 1,5-2 lít; Đáy máng uống phẳng bằng những viên gạch mỏng đặt trên đệm. Trải đều và mỏng thức ăn cho gà con trên máng ăn; Thay thế chúng bằng máng uống để tránh đặt chúng trực tiếp dưới bóng đèn.
Sau khi cho gà vào chuồng: Kiểm tra số lượng gà sống, gà chết. Loại bỏ gà chết, kém chất lượng ra khỏi chuồng, quan sát và phân đều gà vào lồng ấp để gà uống nước và ăn ngay.
Quy trình nuôi gà thịt
Thực phẩm từ tuần 1 đến tuần 7
- Từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba, sử dụng thức ăn cho gà loại 1-21.
- Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 sử dụng thức ăn cho gà trong 21-42 ngày.
- Từ tuần thứ 7 trở đi, sử dụng thức ăn cho gà thịt 43 ngày tuổi.
Thức ăn giai đoạn gà dò
Khi chuyển đổi thức ăn từ thức ăn cho gà con sang thức ăn cho gà dò, công thức cho gà ăn được thay đổi như sau:
- Ngày 1: 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới
- Ngày thứ 2: 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới
- Ngày thứ 3: 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới
- Ngày thứ 4: Cho ăn thức ăn mới 100%
Khay đựng thức ăn cho gà
Từ tuần đầu tiên đến hết tuần thứ 3 cho gà ăn theo khay hoặc khay (100 con gà trên 1 khay). Trải thức ăn mỏng và đều lên mâm hoặc khay có độ dày 1cm. Sau 2-3 giờ, cạo hết thức ăn và phân trong khay rồi lọc bỏ phân. Tận dụng thức ăn cũ và bổ sung thêm một chút thức ăn mới.
Cho gà ăn thoải mái suốt ngày đêm, bổ sung thêm thức ăn cho gà ngày đêm 6-7 lần. Khi gà được 3 tuần tuổi trở lên, thay khay ăn bằng máng ăn trung bình P30 hoặc máng lớn P50 (25 – 30 con/máng), máng phải treo bằng dây, ngang miệng máng. ngang với lưng gà.
Nước cho gà: Dùng máng uống có ga-lông đựng nước cho gà uống; Sử dụng máng 4,0 lít hoặc 8 lít. Đặt máng uống bằng phẳng, lót gạch cao hơn lót chuồng từ 4 đến 5 cm để gà không đào bới vào lót chuồng làm ô nhiễm nguồn nước uống.
Máng uống được cung cấp 100 con gà/máng. Máng uống phải được vệ sinh hàng ngày theo quy định của thú y; Mỗi ngày thay nước uống cho gà khoảng 4 lần (sáng, chiều, tối và nửa đêm).
Chuẩn bị vườn thả gà
Sân vườn sau nhà được thiết kế phải bằng phẳng, trồng cây xanh hoặc tạo bóng mát cho gà. Vườn thả rông phải đủ rộng để gà tập thể dục. Diện tích của vườn và lồng có tỷ lệ 3:1, nghĩa là cứ 1m2 lồng cần có 3m2 vườn.
Khu vực xung quanh cần rào lưới hoặc xây tường bao để đảm bảo gà không thể bay qua hoặc thoát ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô ráo, ấm áp, khi thời tiết bất lợi ( sau mưa, lạnh ẩm lâu ngày ) phải nhốt hoàn toàn trong chuồng với mật độ 7-8 con/m2.
Thời hạn một tháng sắp được bán. Ngoài cám hỗn hợp, có thể bổ sung thêm rau xanh và chất xơ; Các nguồn protein bên ngoài như giun, bã bia… giúp gà thịt hấp thụ nhiều protein hơn để tạo thịt săn chắc hơn, giảm mỡ, tăng chất lượng thịt.
Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ nuôi gà
Vệ sinh hàng ngày
Trong thời gian nuôi, hàng ngày kiểm tra và vệ sinh các mép xung quanh máng uống. Nếu ga trải giường bị ướt, hãy lật ga trải giường 7-10 ngày một lần và đắp thêm một lớp ga trải giường mỏng. Không thay ga trải giường thường xuyên.
Để đảm bảo gà khỏe mạnh, chuồng được nâng lên. Đồng cỏ phải thường xuyên được làm sạch và khử trùng bằng thuốc sát trùng. Mỗi tuần một lần hoặc bột vôi 15 ngày một lần. Phòng bệnh cho gà theo lịch.
Máng ăn phải được vệ sinh hàng ngày bằng khăn sạch trước khi đổ thức ăn mới vào, máng ăn phải được khử trùng mỗi tuần một lần. Máng uống nước phải được vệ sinh hàng ngày.
Thiết bị trong chuồng
Phun thuốc khử trùng toàn bộ lồng 1 tuần 1 lần trong trường hợp vùng không có dịch bệnh và 3 ngày một lần khi vùng xung quanh có dịch.
Hàng ngày phải thay chất khử trùng trong khay đặt trước cửa chuồng. Khu vực vườn phải được làm sạch và lấp đầy hố; dọn sạch bụi cây, không để nước đọng trong vườn.
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà thịt
Nuôi gà thịt hiệu quả, đạt chất lượng kinh tế cao. Ngoài việc nuôi gà đúng cách, người chăn nuôi cần tiêm phòng cho gà đầy đủ và đúng lịch.
Trong bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà thịt cơ bản để dễ dàng thực hành trong quá trình chăn nuôi. Chúc các bạn thành công!